GIẤY PHÉP KINH DOANH ĐỒNG HỒ - CÁC KIẾN THỨC VỀ ĐỒNG HỒ - NĂM SẢN XUẤT CỦA ĐỒNG HỒ ROLEX - CÁCH PHÂN BIỆT ĐỒNG HỒ THẬT VÀ ĐỒNG HỒ GIẢ - MÁY MÓC ĐỒNG HỒ ROLEX Kiến thức Sơ Lược Đồng Hồ Đeo Tay

Kiến thức Sơ Lược Đồng Hồ Đeo Tay

Thông tin sản phẩm

 • Hiểu biết về đồng hồ & Bảo quản

  1- Cần bảo dưỡng đồng hồ đeo tay như thế nào ?

  Đồng hồ cơ và đồng hồ lên dây tự động cần được lau chùi và bảo dưỡng ba năm một lần để đảm bảo chạy giờ chính xác. Các bộ phận chuyển động của đồng hồ quartz ( thạch anh ) cũng cần bảo dưỡng vì chúng không được để chịu ứng suất và chỉ một vật nhỏ từ bên ngoài vào cũng đủ khiến ngừng hoạt động.

  Pin lắp vào nếu đã hết cũng cần được thay. Đây cũng chính là thời điểm cần bảo dưỡng thường kỳ. Ngoài việc thay pin, đồng hồ quartz số cũng cần bảo dưỡng thường kỳ. Khi đã lắp các gioăng ( roong ) chống thấm nước, cần bớt lau chùi thường xuyên, song sau mỗi khi mở nắp đáy cần phải thay các gioăng này. Mặt khác các gioăng này nên được thay đều hàng năm và kiểm tra độ thấm nước bằng các thiết bị đo áp suất, tại các đại lý được ủy quyền của nhà sản xuất.

  Cũng cần lưu ý rằng việc thường xuyên để đồng hồ tiếp xúc với hóa chất hoặc nước biển có thể làm hỏng dây đồng hồ, các vỏ mạ, vòng tay và trong các điều kiện nói trên khuyến cáo nên sử dụng kim loại thuần nhất hoặc vật liệu kết cấu đặc thù. Mỹ phẩm và nước hoa cũng có thể làm hỏng đồng hồ nếu để tiếp xúc trực tiếp với các mặt đồng hồ mạ và dây đeo.

  Đồng hồ ghi thời gian – Đồng hồ bấm giờ – Các chức năng bổ sung

  Đồng hồ ghi thời gian ( chronograph ) là một đồng hồ nhỏ được trang bị thêm các chức năng ghi thời gian bổ sung và không phụ thuộc vào các đồng hồ thông thường.

  Đồng hồ bấm giờ ( chronometer ) là một đồng hổ nhỏ có độ chính xác cao mà chuyển động sau khi được kiểm tra khắt khe mới được cấp giấy chứng nhận tính giờ chính thức từ một Cục tính giờ chính thức.

  Các đồng hồ cung cấp các chức năng bổ sung ngoài chức năng hiển thị giờ, phút và giây được gọi là “Các chức năng bổ sung “. Các đồng hồ phức tạp nhất là các đồng hồ ghi lịch và loại ít phức tạp nhất là các đồng hồ chỉ hiển thị ngày tháng. Cũng có các đồng hồ ghi thời gian được trang bị các kim giây trung tâm để có thể chạy, dừng hay quay về không khi sử dụng một hoặc hai nút đẩy ở bên cạnh đồng hồ. Các chức năng bổ sung khác bao gồm thang giờ thứ hai, báo thức, chu kỳ trăng, điểm chuông định kỳ, lịch vạn niên, v..v.. .

  2- Tuổi thọ pin của đồng hồ đeo tay là bao lâu ?

  Thường vào khoảng từ hai đến năm năm, tùy thuộc vào loại đồng hồ, kích thước đồng hồ và dung lượng điện năng cần thiết để chạy các chức năng khác nhau. Ví dụ một đồng hồ ghi thời gian ( chronograph ) sẽ tiêu hao pin nhiều hơn so với một đồng hồ đeo tay thông thường chỉ hiển thị giờ và phút.

  Một số loại đồng hồ có đặc biệt là có khả năng hiển thị cho biết mức nguồn : khi kim giây nhảy năm giây một lần báo hiệu là lúc đồng hồ cần được thay pin. Về lý thuyết, pin lithium-iot có tuổi thọ tối đa lên đến mười năm.

  3- Vì sao đồng hồ này lại đắt hơn nhiều so với đồng hồ khác ?

  Đồng hồ tốt trước hết là phải cuốn hút.

  Nhìn chung, đồng hồ cơ về mặt máy móc sẽ đắt hơn đồng hồ quartz. Thêm vào đó là một loạt yếu tố xác định giá trị của đồng hồ.

  Về máy, có thể nói rằng ngay cả ở những mẫu mã rẻ, bộ phận này được thiết kế cẩn thận và các yếu tố chức năng tận dụng được những công nghệ mới nhất, kinh tế nằm ở chính những bộ phận không thuộc về chức năng máy. Ở những đồng hồ được thiết kế cẩn thận, tất cả các bộ phận kể cả bộ phận chức năng hay không đều được hoàn tất với một sự chăm chút kỹ lưỡng. Các chi tiết thép được đánh bóng, các mắt dây đeo được trang trí và mài dũa, tất cả các bộ phận đều có chất lượng tuyệt hảo và trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt; nói tóm lại, tiêu chuẩn sản xuất là rất cao.

  Vật liệu vỏ đồng hồ có nhiều loại : nhựa, nhựa tổng hợp, thép không gỉ, kim loại thường (thường là đồng), vàng, mạ vàng và kim loại quý. Kiểm tra mặt sau của vỏ đồng hồ hoặc những tài liệu đi kèm với đồng hồ để biết thêm thông tin về chất liệu đồng hồ. Các hợp chất nhựa và nhựa tổng hợp nhìn chung không đắt và thường tìm thấy ở các loại đồng hồ thời trang hoặc thể thao. Thép không gỉ không phải là kim loại quý và được sử dụng phổ biến trong các loại đồng hồ thể thao.

  Giá của các loại đồng hồ mạ vàng phụ thuộc vào karat vàng (ví dụ 14 karat hay 18 karat) và độ dày của lớp mạ đo bằng micron. Lớp mạ vàng có thể dày từ 12-30 micron hoặc hơn. Các kim loại quý sử dụng cho vỏ đồng hồ phong phú từ vàng, bạc, cho đến đến bạch kim, ở những dòng đồng hồ cao cấp.

  Mặt kính đồng hồ cũng có các loại khác nhau nhưng chỉ trong số lượng hạn chế. Nhìn chung, mặt kính đồng hồ được thiết kế để bảo vệ mặt của đồng hồ, có thể bằng nhựa, thủy tinh, hoặc sapphire nhân tạo. Nhựa được sử dụng phần lớn ở các loại đồng hồ giá thấp, đồng hồ sản xuất đại trà. Mặt kính vô cơ được dùng phổ biến hơn và có độ cứng hơn. Mặt sapphire, đắt hơn mặt kính vô cơ, không những cứng hơn mà còn có chức năng chống xước.

  Dây đồng hồ cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của một chiếc đồng hồ. Bên cạnh dây nhựa và cao su, dây da và kim loại ảnh hưởng rất lớn đến trị giá của đồng hồ. Dây da có giá từ 10 – 100 $ đối với các loại da được xử lý đặc biệt hoặc quý hiếm. Tương tự, các dây đeo kim loại cũng phân loại từ kim loại thường, kim loại quý cho đến vonfam hay titan được chế tạo đặc biệt.

  Ngày nay thị trường mang tính cạnh tranh cao ở chỗ chất lượng của đồng hồ được đẩy lên cao, một xu hướng mà trong đó các dòng đồng hồ không ngừng được cải tiến để đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các khách hàng.

  4- Loại đá nào được dùng trong máy đồng hồ ?

  Các loại đá là sapphire hoặc rubi nhân tạo đã được mài, và đánh bóng để chịu được các tác động trong đồng hồ, giảm thiểu sự cọ sát đối với các bộ phận chuyển động ở mức tối thiểu.

  Nhìn chung, có thể nói một đồng hồ cơ đơn giản (bao gồm kim giờ, kim phút, và kim giây) có thể gắn ít nhất 15 viên đá trên mặt tùy vào sự tính toán về cọ sát. Nó phải được đi kèm với hệ thống chống va đập, lò xo cân bằng chất lượng tốt và lò xo không vỡ.

  5- Bezel một hướng là gì ?

  Bezel (vòng trên cùng của vỏ đồng hồ) thường để bổ sung một vài thông tin và có thể chuyển động cả hai phía để thực hiện một số chức năng. Bezel một hướng chỉ có thể bị đẩy về một hướng nhằm tránh những lỗi về điều chỉnh. Nó đặc biệt quan trọng khi được sử dụng để tính số lần lặn do ngay cả khi bezel bị va đập hoặc dịch chuyển nó cũng có thể dễ dàng cho thợ lặn biết thời gian lặn còn ít hay nhiều.

   

  6- “T Swiss Made T” hay “Swiss T 25” nghĩa là gì ?

  Để đồng hồ có thể nhìn được trong bóng tối, vật liệu phát quang được bôi lên vạch chỉ thời gian và kim đồng hồ. Nhìn chung, sự phát quang hoặc là loại phát sáng quang hóa (được xác định bởi sự phát quang) hay loại phát sáng phóng xạ (xác định bởi tính phóng xạ của vật liệu).

  Đồng hồ có tính năng phát quang phóng xạ thường được thiết kế dùng cho các mục đích đặc biệt như đồng hồ quân sự, đồng hồ cho thợ lặn chuyên nghiệp vv… Trong trường hợp này, vật liệu phát quang phóng xạ được sử dụng phải theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt ISO 3157 chỉ cho phép 2 loại chất phát quang được sử dụng là tritium (3H) và promethium (147 Pm). Cần chú ý rằng những chất phát quang này phát sáng với mức năng lượng thấp.

  Tiêu chuẩn ISO 3157 cho phép việc đánh dấu tùy ý đối với các loại đồng hồ phát quang ít hơn mức tiêu chuẩn. Có thể đánh dấu lên mặt đồng hồ như sau:

  Chất phát quang từ tritium: T

  Chất phát quang từ promethium : Pm

  Đồng hồ có giá trị cao như đồng hồ lặn phải được ký hiệu như sau :

  Chất phát quang từ tritium : T 25

  Chất phát quang từ promethium : Pm 0,5

  Chỉ dẫn « T Swiss made T » nghĩa là đồng hồ Thụy Sỹ có một hàm lượng tritium nhất định phát quang ít hơn 227 MBq (7,5 mCi). Chỉ dẫn « Swiss T<25 » nghĩa là đồng hồ Thụy Sỹ có chứa một hàm lượng tritium phát quang ít hơn 925 MBq (25mCi).

  Phần lớn đồng hồ Thụy Sỹ sử dụng loại chất phát sáng quang hóa. Một vài trong số đó được đánh dấu tùy ý « L Swiss Made L » để chỉ dẫn.

  7– Nền công nghiệp đồng hồ chống lại hàng giả

  Hàng giả đang tràn ngập ở thời điểm hiện tại. Không như trước đây, giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào nội dung trí tuệ (thương hiệu, thiết kế, công nghệ kỹ thuật, vv…). Việc làm nhái lại những nội dung này dễ hơn nhiều so với việc tự tạo ra chúng, điều này khuyến khích nạn làm hàng giả, và vì vậy các sản phẩm đồng hồ không phải là một điều ngoại lệ.

  Kẻ làm hàng giả thường tập trung vào bề ngoài hơn là các bộ phận kỹ thuật bởi yếu tố lợi nhuận. Đồng hồ giả cũng có nghĩa là đi kèm với tính bất hợp pháp như sản xuất trái phép một dòng sản phẩm, dấu hiệu giả mạo về xuất xứ nước sản xuất, làm nhái thiết kế, xuyên tạc nhãn hiệu cũng như phân dòng giả mạo (ví dụ như cũng có cả “ đồng hồ bấm giờ ”).

  Khách du lịch thường là mục tiêu hấp dẫn của hàng giả. Hệ thống sản phẩm nhái đã lợi dụng triệt để phương pháp bán hàng gián tiếp (qua báo, vô tuyến truyền hình, và giờ đây là mạng Internet). Bất cứ khi nào có thể, những kẻ buôn bán hàng giả tiêu thụ sản phẩm của mình như những sản phẩm chính hãng nhằm bán với giá cao nhất có thể. Khi giao dịch với khách hàng chưa đậm với giao giá mà họ đưa ra, kẻ bán hàng giả sẽ hạ giá xuống thấp hơn.

  Những khách hàng cố tình mua sản phẩm nhái thường bị kích thích bởi tính tò mò, thích dùng hàng hiệu, hay đơn giản chỉ là niềm tin họ đã mặc cả thành công. Trên thực tế, họ đã mất rất nhiều và tự đưa mình vào vô số những phiền toái và bất tiện :

   • Số tiền bỏ ra quá nhiều so với một sản phẩm không có giá trị.

   • c dịch vụ hậu mãi không được bảo đảm.

   • Sức khỏe của người mua hàng không được bảo đảm vì sản phẩm nhái không đạt được những tiêu chuẩn về chất lượng như tránh dị ứng, tránh phóng xạ, vv…

   • Khách hàng có thể bị thẩm tra bởi các cơ quan hải quan khi sang các nước khác, bị phạt và bị tịch thu sản phẩm đồng hồ giả mạo.

   

  Việc tiêu thụ hàng giả là nguyên nhân của việc hình thành chợ đen, điều này cũng dẫn đến những tiêu cực khác trong xã hội như nạn lạm dụng lao động trẻ em, ảnh hưởng đến những công ty hợp pháp, từ đó gây ra nạn thất nghiệp.

  Để bảo vệ người tiêu dùng và phát triển một nền công nghiệp lành mạnh, chúng ta phải phát động cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại hàng giả và những kẻ làm ra chúng. Cuộc chiến này chủ yếu dựa trên nỗ lực từ phía các trung tâm dịch vụ của các hãng đồng hồ và liên hiệp ngành công nghiệp đồng hồ. Về phía mình, các cấp chính quyền phải nhận thức được rằng sản xuất hàng giả là một trong những vấn nạn cần phải được giải quyết bằng các biện pháp phạt mạnh mẽ. Các đạo luật sẽ có hiệu lực khắp nơi kết hợp với cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra giám sát.

  Lưu ý

  • Chỉ mua đồng hồ chính hãng tại các đại lý bán lẻ hợp pháp và không nên bị hấp dẫn bởi « giá hấp dẫn » ở các nơi công cộng hoặc các cửa hàng không có uy tín.

  • Cần phải lưu ý sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng (như vô tuyến truyền hình hay Internet) một cách sáng suốt. Bị hấp dẫn bởi một cuộc chào hàng từ một nguồn không đáng tin cậy có thể gây ra những rắc rồi về sau này.

  • Cuối cùng, không bao giờ chủ động hoặc sẵn sàng mua đồng hồ giả, đây là hành vi mạo hiểm và vô trách nhiệm.

    Phương pháp bảo quản đồng hồ

     • Đối với các đồng hồ dùng năng lượng thạch anh (Quartz), hàng ngày sau khi không đeo, tránh để gần các vật dụng có từ trường mạnh như: Tivi, tủ lạnh, thùng loa, máy vi tính, hoặc điện thoại di động. Bởi ở những môi trường có nhiều từ tính như vậy sẽ khiến cho pin của đồng hồ sẽ mau hết, tụ điện (IC) của đồng hồ dễ nhiễm từ tính dẫn đến bộ máy đồng hồ hoạt động không chính xác.

     • Đối với các đồng hồ sử dụng bộ máy tự động (Automatic movement) hoặc lên dây (Handwinding movement), thì việc chỉnh giờ, lịch hay lên dây tránh thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 giờ – 21giờ hàng ngày. Bởi nếu thực hiện các thao tác trên trong khoảng thời gian này sẽ gây hư hại ngoài ý muốn cho hệ thống bánh xe của đồng hồ.

     • Đối với các đồng hồ có chức năng đo thời gian thể thao (Chronograph), nên hạn chế sử dụng kim đo thể thao (Chronograph hand) thường xuyên, vì nếu sử dụng chức năng này liên tục (do sơ ý hoặc ngoài ý muốn) sẽ khiến cho pin của đồng hồ nhanh hết, bộ phận đếm và chia thời gian (split time) bị loạn chức năng. Các chức năng khác như: Báo thức (có ở đồng hồ Swatch Touch Alarm, hay đồng hồ Jacques Lemans dòng Harmony of Time mã số 1-1046A) hoặc đồng hồ có đèn (có ở đồng hồ Swatch Touch Loomi) thì cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều và liên tục các chức năng kể trên.

     • Không nên thử độ cứng và chống xước của kính đồng hồ (Sapphire glass) bằng các vật có tính chất cứng hơn sapphire như dao cắt kính, kim cương… vì như vậy sẽ làm hư hại kính đồng hồ.

     • Lưu ý đóng chặt núm điều chỉnh của đồng hồ sao khi chỉnh giờ hoặc lịch, để tránh nước có thể thẩm thấu vào bên trong đồng hồ. Việc thường xuyên đeo đồng hồ trong khi tắm nước nóng hoặc xông hơi cũng khiến khả năng chống thấm nước của đồng hồ bị suy giảm.

     • Luôn đảm bảo có đủ năng lượng cho bộ máy của đồng hồ, thay pin định kỳ và đúng chủng loại pin tại các Trung tâm Bảo hành Sửa chữa có ủy quyền của hãng Swatch và Jacques Lemans. Việc thực hiện thay pin cho đồng hồ Swatch và Jacques Lemans không phải là Trung tâm Bảo hành Sửa chữa có ủy quyền của hãng Swatch và Jacques Lemans sẽ có thể dẫn đến việc đồng hồ có những hư hại như: nước vào, đồng hồ ngưng hoạt động, chạy sai giờ.